Bộ sưu tập đặc biệt John Wilson

801 SW 10th Avenue
Portland, OR 97205

503.988.5123

Giờ

Phòng Sưu tập đặc biệt của John Wilson chỉ mở cửa khi có hẹn trước. Xin liên lạc với chúng tôi để biết thêm.

Giới thiệu

Bộ sưu tập Đặc biệt John Wilson của Thư Viện Trung Tâm lưu giữ những cuốn sách hiếm và những bộ sưu tập đặc biệt của Thư viện Hạt Multnomah trong môi trường kiểm soát để bảo quản tài liệu hiếm và có ý nghĩa lịch sử lớn. Trọng tâm ban đầu là sự quyên tặng bộ sưu tập riêng của John Wilson, một nhà sưu tầm sách cuồng nhiệt có nhiều lĩnh vực quan tâm. Wilson, sinh ra ở Ai-len, đến Oregon vào năm 1849. Trong những năm sau đó, những món quà và tài liệu khác được chọn lọc từ những bộ sưu tập của thư viện đã mở rộng phạm vi và chiều sâu của Bộ sưu tập Đặc biệt John Wilson lên hơn 10,000 cuốn sách.

Sáu bộ sưu tập chính bao gồm những bộ sưu tập tập trung vào mỹ thuật sách và lịch sử sách; văn học thiếu nhi; lịch sử tự nhiên; lịch sử Tây Bắc Thái Bình Dương; văn học với thế mạnh đặc biệt của Charles Dickens và D. H. Lawrence; và văn học của người Mỹ bản địa.

Bộ sưu tập mỹ thuật sách gồm các bản thảo cổ xưa nhất từ thế kỷ 13 và mới nhất là những ấn bản in mỹ thuật được phát hành gần đây của các nghệ sĩ sách trong khu vực. Ngoài ra còn có rất nhiều sách in cổ (sách in trước năm 1501), bao gồm những sách được in bởi một số nhà in tiên phong nổi tiếng nhất như Aldus Manutius, Robert Estienne, Peter Schoeffer và hai bản Biên niên Nuremberg của Anton Koberger, từ lâu được công nhận là một trong những cuốn sách in có minh họa quan trọng đầu tiên. Những cuốn sách đáng chú ý bởi bìa sách, giấy hoặc kiểu chữ; những cuốn sách đặc sắc; và những cuốn sách quan trọng của phong trào báo chí tư nhân, gồm một bộ sưu tập đồ sộ dành cho Báo Doves, và một bản duy nhất của Kelmscott Chaucer ở vùng Tây Bắc Hoa Kỳ cũng có trong bộ sưu tập này.

Bộ sưu tập văn học thiếu nhi rộng lớn tập trung vào sách từ thế kỉ 18 đến thế kỉ 20 và có cả những ấn bản đầu tiên của truyện Little Women; bộ truyện Oz của L.Frank Baum; những tài liệu đề tặng bởi những họa sĩ vẽ tranh minh họa và các tác giả nổi tiếng, như Tasha Tudor; và cuốn sách minh họa hiếm hoi đầu tiên của Beatrix Potter, A Happy Pair, chỉ có trong khoảng chục bộ sưu tập trên thế giới.

Bộ sưu tập lịch sử thiên nhiên gồm một bộ sưu tập lớn các tài liệu về hoa hồng; những bài về câu cá bằng ruồi nhân tạo vào thế kỉ 18 và thế kỉ 19; và các đầu mục về nghiên cứu chim, gồm một bộ sách hiếm 4 tập đồ sộ The Birds of America của John James Audubon, một bản sách khổng lồ in khắc đồng tô màu bằng tay (phải đặt hẹn trước để xem). Những phần quan trọng khác trong bộ sưu tập bao gồm nhiều phiên bản sách của Audubon, cũng như hàng chục cuốn sách minh họa tô màu bằng tay các loài chim và động vật có vú của thế kỷ 18 và 19. Bộ sưu tập Thomas Cook and Jesse Currey Rose về sách, biên niên, tờ rơi, danh mục lịch sử và tạp chí ban đầu về hoa hồng chứa khoảng 800 cuốn. Những cuốn nổi bật bao gồm phiên bản đầu tiên ba tập Les Roses (1817-1824) nổi tiếng của Pierre Joseph Redoute, sê ri biên niên (1916-nay) của Hội Hoa hồng Mỹ; và một tập hợp gần như hoàn chỉnh của một tạp chí ban đầu của Pháp, Journal des roses (từ 1877-1914).

Những cuốn nổi bật của bộ sưu tập Tây Bắc Thái Bình Dương bao gồm các hồi ký du lịch thế kỷ 17; hầu hết các đầu mục lịch sử được công bố về thám hiểm qua đất liền và hải dương của Oregon; ảnh gốc, vật kỷ niệm, sách và hồ sơ chính thức của Triển lãm Thế kỷ Lewis và Clark vào năm 1905; tài liệu hiếm về Timberline Lodge, và một bản hoàn hảo của cuốn tiểu thuyết đầu tiên được xuất bản tại Oregon, Captain Gray's Company (1859) của Abigail Scott Duniway.

Bộ sưu tập văn học có bộ sưu tập lớn nhất các ấn phẩm nối tiếp phiên bản đầu tiên của Charles Dickens ở Đông Bắc Thái Bình Dương; một ấn bản đầu tiên quý hiếm của Từ điển Tiếng Anh của Samuel Johnson (1755); và một bộ sưu tập ấn tượng D. H. Lawrence của các phiên bản đầu tiên và thư viết tay.

Bộ sưu tập văn học của người Mỹ bản địa nhằm mục đích thu thập tất cả sách được xuất bản (lịch sử và đương đại) về tiểu thuyết, thơ, truyện ngắn và kịch của các nhà văn người Mỹ và Canada bản địa. Bộ sưu tập này, duy nhất của loại hình này ở miền Tây Hoa Kỳ, bao gồm những tác phẩm ban đầu quý hiếm, chẳng hạn như cuốn sách thơ đầu tiên của một phụ nữ Canada bản địa, Emily Pauline Johnson (Mohawk); những cuốn sách đầu tiên hiếm hoi của các nhà văn quan trọng của thời đại chúng ta, chẳng hạn như Leslie Silko (Laguna Pueblo), N. Scott Momaday (Kiowa), Joy Harjo (Muscogee/Creek) và James Welch (Blackfeet); những ấn phẩm thơ khổ rộng in tuyệt đẹp; và bản thảo và thư từ của các nhà văn bản xứ.

Những tài liệu quý hiếm quan trọng khác trong bộ sưu tập đặc biệt bao gồm:

  • một tập hợp đầy đủ (20 tập) The North American Indian (1907-1930) của Edward Curtis
  • 10 tập khổ lớn bản khắc axit thế kỷ 18 của Giovanni Battista Piranesi
  • một tập hợp 11 tập hoàn chỉnh tô màu bằng tay của Blaeu Atlas năm 1662
  • in mỹ thuật hiện đại và bản in tài liệu dùng 1 lần của nhà in
  • Hơn 900 ảnh gốc, được ký tên của nhạc sĩ và nghệ sĩ biểu diễn ghé thăm Portland từ năm 1910 đến những năm 1930, bao gồm Sergei Rachmaninoff và Jascha Heifetz

Giống như tất cả các bộ sưu tập đặc biệt, các tài liệu phải được chăm sóc, và không thể mang ra khỏi phòng. Xin lưu ý rằng đây KHÔNG phải một phòng đọc mục đích chung. Để bảo đảm an toàn và bảo vệ sách của bộ sưu tập, độc giả chỉ có thể sử dụng phòng để làm việc với sách và tài liệu trong Bộ sưu tập Đặc biệt John Wilson.

Các nhà tài trợ cho Quỹ Thư viện đã hào phóng giúp Thư viện Hạt Multnomah mở rộng các bộ sưu tập đặc biệt và tăng cường sự tiếp xúc với những tài liệu quý hiếm này cho công chúng. Để biết thêm thông tin về hỗ trợ các bộ sưu tập này, liên hệ với Karie Trumbo tại kariet@libraryfoundation.org.

Hỗ trợ bởi các quyên góp cho Quỹ Thư viện, một tổ chức phi lợi nhuận dành riêng cho sự lãnh đạo, đổi mới của thư viện chúng tôi và đạt được thông qua hỗ trợ tư nhân.