Mái Nhà Sinh Thái Ở Thư Viện Trung Tâm

801 SW 10th Avenue
Portland, OR 97205

Central Library eco-roof
Năm 2008, Thư Viện Trung Tâm Hạt Multnomah trở thành thư viện đầu tiên ở Oregon sử dụng mái nhà sinh thái. Được cấu tạo bởi các cây đang sống và mô phỏng các quá trình xảy ra trong tự nhiên, mái nhà sinh thái (còn được gọi là mái nhà xanh) hút nước mưa như đồng cỏ trong môi trường thiên nhiên.

Mái nhà sinh thái ở Thư viện Trung tâm cung cấp một cơ hội độc đáo để giới thiệu công nghệ mái nhà xanh bền vững trong khung cảnh một địa danh lịch sử được yêu mến. Kết cấu tấm của mái nhà thể hiện đại diện cho cách mạng tiếp theo trong thiết kế mái nhà sinh thái.

Central Library eco-roof
Tham quan

Các chuyến tham quan hậu trường thường xuyên cho phép quý vị nhìn thấy mái nhà từ cửa sổ nhìn xuống mái. Chuyến tham quan kéo dài 20 phút bắt đầu từ tầng một ở Quầy Tiếp tân.

Bắt buộc phải đăng kí; đăng kí trực tuyến, tại thư viện hoặc qua điện thoại.

Các chuyến tham quan chỉ có bằng tiếng anh.

Những lợi ích của mái nhà xanh

Công nghệ mái nhà xanquanh năm.h được sử dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới trong nhiều thập kỉ. Hiện nay, mái nhà sinh thái đã được công nhận tại Hoa Kỳ vì đem lại những lợi ích về môi trường, kinh tế, và xã hội. Những lợi ích đó bao gồm:

 • Giảm lưu lượng nước mưa. Mái nhà sinh thái thường giảm 70 phần trăm tổng lưu lượng nước mưa hàng năm. Điều này đặc biệt quan trọng ở địa phương, nơi nước mưa rào có thể vượt quá dung tích của ống dẫn trong các khu vực cống thoát nước kết hợp, làm cho các chất thải chưa qua xử lý tràn vào Sông Williamette. Công nghệ mái nhà xanh làm giảm tần xuất thoát nước như vậy. Mái nhà sinh thái chặn và cản trở lưu lượng nước mưa bằng nhiều cách:
  • Giữ lại nước mưa ở trong đất và tán lá cây, sau đó xả lại hơi nước vào không khí (sự thoát hơi nước)
  • Hút nước ở vùng rễ và đất
  • Làm chậm tốc độ của dòng chảy trực tiếp khi tràn qua các lớp che phủ thảm thực vật
 • Giảm chi phí năng lượng. Vào những ngày hè ấm áp, một thành phố có thể ấm hơn 6 đến 8 độ so với các khu vực xung quanh. Các nhà khoa học gọi đây là "hiệu ứng Đảo Nóng Đô thị." Nhiệt độ cao làm tăng nhu cầu về điều hòa không khí và gia tăng ô nhiễm không khí và sương khói.
 • Làm tăng tuổi thọ của mái nhà. Các lớp tài liệu bổ sung của mái nhà xanh bảo vệ các thành phần cấu trúc của mái khỏi nhiệt độ khắc nghiệt, tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần tuổi thọ của mái nhà. Trong những tháng mùa hè nóng, nhiệt độ nóc nhà có thể lên tới 175 độ; với nhiệt độ cao như vậy, cùng với bức xạ tia cực tím và gió, làm giảm tuổi thọ của mái nhà.
 • Mở rộng thảm thực vật và môi trường sống hoang dã. Các khu vực đô thị thường có rất ít không gian xanh cho các loài chim, bướm và các động vật hoang dã chuyển chỗ khác.
 • Giảm ô nhiễm không khí. Các mái nhà xanh lọc bụi, sương khói, các hạt vật chất và các chất ô nhiễm có hại khác, và gắn kết tất cả trong đất, nơi chúng phân hủy thành các chất dinh dưỡng có ích cho cây trồng. Điều này đặc biệt quan trọng ở các khu vực đô thị, nơi các chất ô nhiễm đọng lại trong không khí.
 • Lọc không khí. Người ta ước tính rằng 1.000 foot vuông mái nhà sinh thái có thể loại bỏ 41 pound các hạt trong không khí mỗi năm. Ngoài ra, mái nhà sinh thái hấp thụ khí cacbon điôxit, một nguyên nhân làm trái đất nóng dần lên.
 • Cải thiện môi trường sống của cá. Cá được hưởng lợi từ những dòng nước mát hơn do nhiệt độ nước mưa rào thấp hơn được tạo ra khi nước mưa chảy chậm hoặc bị hút vào mái nhà sinh thái.

Cây trồng trên mái nhà sinh thái ở Thư viện Trung tâm

Sơ đồ cây trồng (PDF, 361KB)

Hơn 17.000 cây trồng được sử dụng để tạo ra mái nhà sinh thái ở Thư Viện Trung Tâm. Tất cả cây trồng đều được chọn lựa cẩn thận theo một số tiêu chí: sự thích ứng với điều kiện trên mái nhà, khả năng phát triển hệ thống rễ cây mạnh mẽ, ít phải chăm sóc, giá thành, có sẵn ở địa phương, có khả năng chịu hạn, có giá trị đối với động vật hoang dã, và thẩm mỹ. Việc lựa chọn các loại cây trường sinh và cây thân cỏ (PDF, 2.4KB) sẽ tạo nên những mảng màu thay đổi theo mùa, tạo nên một vùng màu xanh lá cây với những vệt đỏ và tím quanh năm.

Cây trồng hỗ trợ sức khỏe của mái nhà sinh thái bằng nhiều cách:

 • Các cây trồng tạo nên lớp phủ thực vật và hệ thống rễ cây ở dưới mặt đất giữ lại đất, chống xói mòn đất gây ra bởi gió và nước.
 • Các cây trồng làm giảm nhiệt độ trên bề mặt của mái nhà.
 • Các cây trồng làm giảm lưu lượng nước mưa bằng cách hút nước qua lá và rễ, cho nước mưa từ từ tràn vào hệ thống cống thoát nước mưa hoặc xả nước qua quá trình bay hơi.

Việc kết hợp khu vực nóc nhà rộng rãi và tấm trung gian sinh trưởng 2" giúp cho nhiều loại thực vật sinh sống trên mái nhà sinh thái ở Thư Viện Trung Tâm. Sự đa dạng thực vật này sẽ nâng cao hiểu biết về những cây sẽ sinh sôi nảy nở trên nóc nhà trong khu vực này cũng như cung cấp thêm một nét đẹp và thiết thực cho một công trình địa phương được sử dụng thường xuyên.

Chi tiết dự án

Hoàn thành: Ngày 15 tháng Chín năm 2008

Địa điểm: Khu trung tâm Portland. Xả nước mưa ra sông Willamette.

Diện tích: 7.188 foot vuông. (Tổng diện tích mái nhà: 18.145 foot vuông.)

Chi phí cho mỗi foot vuông: Dự án $25 được tài trợ bởi hai khoản trợ cấp chiếm tới 90% chi phí, từ Sở Chất lượng Môi trường và Quỹ Đầu Tư Xanh (được hỗ trợ bởi Thành phố Portland và Công Ty Tín thác Năng Lượng Oregon). 10% chi phí còn lại sẽ được cân đối lại bằng một khoản tín dụng nước mưa từ thành phố Portland và khoản tiết kiệm năng lượng dự kiến ​​6 – 8% vào mùa đông và tiết kiệm năng lượng lên đến 50% vào mùa hè.

Kết cấu: Mái nhà sinh thái Thư Viện Trung Tâm được xây dựng sử dụng tấm đất 24" x 24". Sử dụng các tấm đất cho phép lắp đặt dễ dàng hơn.

Những Đặc tính của Đất: Lớp đất sâu 4" và chứa hỗn hợp nhẹ, nhân tạo của các chất vô cơ và hữu cơ. Zebra, chất phụ gia giữ nước làm từ bột bắp tự nhiên, cũng có trong hỗn hợp đất.

Trọng lượng của Mái Nhà Xanh: Tổng tổ hợp mái nhà xanh = 15-20 pound mỗi foot vuông (đã bão hòa).

Hệ thống tưới tiêu: Hệ thống tưới tiêu chỉ được sử dụng trong những tháng hè nóng, khô khi cây cần bổ sung thêm nước để duy trì sức khỏe. Lượng nước sẽ được tính toán cụ thể để đảm bảo chính xác rằng lượng nước tối thiểu được sử dụng chính xác ở nơi và thời điểm cần thiết.

Giám sát

Giáo sư Graig A. Spolek của Đại học Tiểu bang Portland và thành phố Portland hợp tác với Hạt Multnomah để giám sát lượng nước mưa của mái nhà sinh thái ở Thư Viện Trung Tâm. Mục đích là để đo lượng nước mưa bị mái nhà sinh thái giữ lại không cho chảy xuống cống, và để xác định nguồn năng lượng tiết kiệm có được do giảm nhu cầu sưởi ấm và làm mát tòa nhà. Việc đo lường hiệu suất của mái nhà xanh rất quan trọng để đánh giá những lợi ích có thể có được từ việc lắp đặt mái nhà xanh trên các tòa nhà khác trong khu vực.

Nhóm Dự án

Hạt Multomah

Điều hành dự án là Ủy viên Maria Rojo de Steffey đại diện cho Hội đồng Ủy viên Hạt Multnomah:

Chủ Tịch Ted Wheeler

Ủy viên Maria Rojo de Steffey

Ủy viên Jeff Cogen

Ủy viên Lisa Naito

Ủy viên Lonnie Roberts

Ban Quản lý Tài sản và Công trình Hạt Multnomah

Chương trình Phát triển Bền vững Hạt Multnomah

Thư viện Hạt Multnomah

Các nhà tài trợ

Quỹ Đầu tư Xanh:

Phòng Dịch vụ Môi trường Thành phố Portland

Văn phòng Phát triển Bền vững Thành phố Portland

Phòng Cấp thoát nước Thành phố Portland

Công ty Tín thác Năng lượng Oregon

Sở Chất lượng Môi trường Oregon

Nhóm Thiết Kế

Công ty Tư nhân Kiến trúc Carleton Hart — Kiến trúc sư Chính

Quy Hoạch Môi trường Macdonald — Kiến trúc sư Phong cảnh

Munro & Cộng Sự — Kỹ sư Cơ khí

Kỹ sư Tư vấn KPFF – Kỹ sư Kết cấu

Nhóm xây dựng

Mái lợp Snyder vùng Oregon LLC — Chủ Thầu

Phong cảnh Teufel — Nhà thầu phụ Phong cảnh

Tấm Kim loại B&K — Nhà thầu phụ Tấm Kim loại

Ống nước Beaverton – Nhà thầu phụ Ống nước

Công Ty Giàn giáo & Thiết bị Waco — Nhà thầu phụ Giàn giáo

Để biết thêm thông tin chi tiết xin liên hệ

Alan Proffitt, Giám đốc Tài sản Công trình Hạt Multnomah, 503.988.4218

Kat West, Giám đốc Phát triển Bền vững Hạt Multnomah, 503.988.4092