COVID-19: Luật và sự trợ giúp pháp lý

English | EspañolTiếng Việt | Русский | 简体中文


Đại dịch COVID-19 đưa ra ra nhiều thách thức pháp lý đặc biệt. Sau đây là một số cách tìm được thông tin và hỗ trợ mà quý vị cần trong khoảng thời gian khó khăn này. (Xem Trợ giúp pháp lý: Hỗ trợ nghiên cứu pháp lý và trợ giúp pháp lý để biết thêm các nguồn thông tin.)

Lưu ý: Nhân viên thư viện khi thực hiện một hướng dẫn nào có thể tương đương với việc hành nghề luật không giấy phép là vi phạm luật pháp tiểu bang; chúng tôi không thể giải thích các quy chế, trường hợp hoặc quy định, thực hiện nghiên cứu pháp lý, đề nghị hay trợ giúp chuẩn bị các mẫu đơn, hoặc tư vấn về các quyền hợp pháp của quý khách.

Nếu quý vị có thắc mắc hoặc cần đề xuất nghiên cứu, hãy liên lạc với chúng tôi bất cứ lúc nào!


Người thuê nhà

Lệnh hoãn trục xuất trên toàn tiểu bang Oregon đã hết hiệu lực vào ngày 30 tháng 6 năm 2021 và sẽ không còn hiệu lực nữa. Nhưng hiện có trợ giúp -- ngay cả khi quý vị nhận được thông báo trục xuất. Hai luật mới, Dự luật Thượng viện 282 và Dự luật Thượng viện 278, cung cấp các biện pháp bảo vệ quan trọng để trợ giúp người thuê nhà. Người thuê nhà sẽ được bảo vệ khỏi bị trục xuất do chưa thanh toán tiền thuê nhà nếu họ nộp đơn xin hỗ trợ tiền thuê nhà và cung cấp tài liệu chứng minh đơn xin của họ cho chủ nhà. Lệnh hoãn trục xuất trên toàn liên bang của trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch (Centers for Disease Control and Prevention, CDC) cũng có thể đưa ra chính sách bảo vệ cho những người thuê nhà đến hết ngày 31 tháng 7 năm 2021. Quý vị có quyền được hưởng tất cả những chính sách bảo vệ này cho dù tư cách công dân của quý vị là gì.

Nộp đơn xin Hỗ trợ tiền thuê nhà trực tuyến từ chương trình Hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp tại Oregon (Allita) nếu quý vị cần trợ giúp thanh toán tiền thuê nhà cho tháng Bảy hoặc tiền thuê nhà mà quý vị còn thiếu từ tháng Tư, 2020 đến tháng Sáu, 2021 cộng dồn lại. Nếu quý vị cần trợ giúp về đơn xin của mình, quý vị có thể gọi tới 211info theo số 2.1.1 hoặc 866.698.6155, hoặc nhân viên quản lý ban Hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp tại quận Multnomah theo số 503.988.0466.

Nếu quý vị hoặc hộ gia đình của quý vị nhận được thông báo trục xuất do chưa thanh toán tiền thuê nhà cho tháng Bảy, hãy liên lạc ngay với 211info để tìm hiểu về chương trình Hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp, chương trình này có thể giúp quý vị tránh bị đuổi ra khỏi nhà. Gọi 2.1.1 hoặc 866.698.6155, nhắn tin mã bưu chính của quý vị tới 898211 hoặc gửi email tới help@211info.org.

Nếu quý vị không chắc chắn về các quyền hợp pháp của mình, quý vị cũng có thể liên lạc với Đường dây nóng trao đổi về Quyền của người thuê từ Liên minh cộng đồng người thuê nhà theo số 503.288.0130. Thời gian hoạt động vào các thứ Hai, thứ Tư, thứ Sáu và thứ Bảy, 1 giờ chiều - 5 giờ chiều và các thứ Ba, 6 giờ chiều - 8 giờ tối.

Thông tin cập nhật mới nhất dành cho người thuê nhà có thể tìm thấy trên trang chương trình Hỗ trợ tiền thuê nhà ở Quận Multnomah của 211info.

Chủ nhà và chủ đất

Lệnh hoãn tịch biên tài sản tại Oregon có hiệu lực cho đến ngày 31 tháng 12 năm 2021. Sở Quy định Tài chính Oregon đã ban hành danh sách hướng dẫn từng bước về cách xử lý các vấn đề liên quan đến thế chấp tài sản do đại dịch COVID-19 gây ra. Chương trình tránh tịch biên tài sản của Oregon cũng có thể giúp quý vị tránh bị tịch thu nhà, ngay cả trong những thời điểm không bùng phát đại dịch.

Thời hạn nộp đơn đăng ký xét duyệt vòng cuối của Quỹ bồi thường tổn thất cho chủ nhà là ngày 23 tháng 6. Chủ nhà được khuyến khích làm việc với người thuê nhà cho phép họ ở lại để họ có thể nộp đơn xin hỗ trợ thanh toán tiền thuê nhà còn thiếu. Đây là thông tin thêm dành cho chủ nhà và ban quản lý tài sản về chương trình Hỗ trợ tiền thuê nhà khẩn cấp tại Oregon.

Người lao động và chủ doanh nghiệp

Mặc dù hầu hết các quy định yêu cầu thực hiện đeo khẩu trang và giãn cách xã hội trên toàn tiểu bang không còn được áp dụng, Cơ quan quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp Oregon (Oregon OSHA) vẫn tiếp tục giải quyết các đơn khiếu nại còn tồn đọng về những quy định đó (chẳng hạn như liên quan đến phương tiện giao thông công cộng và cơ sở cải huấn). Nếu quý vị cần báo cáo các mối nguy hiểm tại nơi làm việc, hoặc quý vị cho rằng mình đã bị phân biệt đối xử vì các vấn đề an toàn và sức khỏe, quý vị có thể nộp đơn khiếu nại trực tuyến hoặc gọi số 503.229.5910.

Cục lao động và công nghiệp Oregon có thông tin về các quyền và trách nhiệm của người lao động và hãng sở liên quan đến chế độ nghỉ ốm, cách ly kiểm dịch, tiêm chủng, v.v. Để biết thêm thông tin, hãy gọi số 971-673-0761, gửi email tới help@boli.state.or.us hoặc nộp đơn khiếu nại trực tuyến.

Nếu quý vị bị mất thu nhập trong đại dịch, quý vị có thể đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp. Liên lạc với Sở việc làm Oregon để được hỗ trợ bằng cách gọi 833-410-1004 hoặc điền thông tin vào tin nhắn liên lạc trực tuyến.

Nếu quý vị là công nhân nông nghiệp bắt đầu dần hồi phục sức khỏe sau khi bệnh COVID-19, đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc sức khỏe và/hoặc thực hiện cách ly kiểm dịch, Quỹ cách ly kiểm dịch có thể trợ giúp quý vị. Gọi 1-888-274-7292 để nộp đơn.

Nếu quý vị là nhân viên nhà hàng bị ảnh hưởng do đại dịch, hãy xem danh sách này có nguồn thông tin dành cho nhân viên nhà hàng do Tổ chức cộng đồng nhân viên nhà hàng biên soạn.

Người nhập cư và người tị nạn

Tổng chưởng lý tiểu bang Oregon đã biên soạn một danh sách nguồn thông tin về đại dịch COVID-19 dành cho người nhập cư và người tị nạn. Tổ chức bảo vệ các gia đình nhập cư (Protecting Immigrant Families) có thông tin tổng quan về một số chương trình đã công bố của liên bang hiện có để hỗ trợ người nhập cư và gia đình của họ trong cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19. Gọi Đường dây nóng về thông tin Phúc lợi cộng đồng Oregon theo số 800.520.5292 để được tư vấn pháp lý và đại diện trong những vấn đề về phúc lợi của chính phủ.

  • Nếu quý vị bị mất việc làm nhưng do tình trạng nhập cư của mình đã không đủ điều kiện được hưởng bảo hiểm thất nghiệp và gói cứu trợ thúc đẩy kinh tế của liên bang, Quỹ Hỗ trợ người lao động của Oregon có thể trợ giúp quý vị. Gọi 888.274.7292 để xin được cứu trợ khó khăn tạm thời một lần.

Dưới đây là danh sách cung cấp những tổ chức pháp lý với chi phí thấp dành cho người nhập cư trong khu vực Đô thị Portland.

Người tiêu dùng

Hãy thận trọng với những hành vi gian lận liên quan đến đại dịch COVID-19! Cả hai Sở Tư pháp Oregon và Ủy ban thương mại liên bang đều có danh sách những hành vi gian lận và dạng lừa đảo phổ biến cách phòng tránh chúng. Nếu quý vị có khiếu nại về một doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện nào có trụ sở tại Oregon, hãy nộp đơn khiếu nại trực tuyến hoặc gọi đến Đường dây nóng dành cho người tiêu dùng của Tổng chưởng lý Oregon theo số 1.877.877.9392. Nếu quý vị muốn báo cáo hành vi gian lận hoặc dạng lừa đảo của một doanh nghiệp hoặc tổ chức từ thiện nào có trụ sở bên ngoài Oregon (hoặc nếu quý vị không chắc chắn về địa điểm), hãy thông báo cho Ủy ban thương mại liên bang.